Thứ Tư, 1 tháng 7, 2020

Rau quả Việt sang Thái Lan tăng 2,4 lần

4 tháng đầu năm, xuất khẩu rau quả Việt Nam sang Thái Lan đạt 57,8 triệu USD, tăng 2,4 lần so với cùng kỳ 2019.

Đây là số liệu do Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản Việt Nam vừa công bố. Theo đó, nhiều mặt hàng như thanh long, xoài, nhãn của Việt Nam được Thái Lan ưa chuộng. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu qua Thái tăng mạnh nhưng thị phần tại thị trường này còn rất nhỏ, mới chiếm khoảng 4,7%.

Trước đó, bà Trần Thị Thanh Mỹ, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan cho rằng, Việt Nam nên chuyển hướng và xem nước này là đối tác thương mại thay vì là đối thủ cạnh tranh về nông sản.

Hiện Thái Lan được xem là trung tâm chế biến của khu vực Đông Nam Á. Chính vì vậy, nước này có nhu cầu về sự đa dạng nguồn nguyên liệu cho chế biến, trong đó có nguồn nhập khẩu từ Việt Nam. Do đó, thay vì tập trung thị trường Trung Quốc, Việt Nam nên đẩy mạnh xuất khẩu sang Thái Lan với nhiều nông sản đặc sản.

Cùng với Thái Lan, rau quả xuất sang Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản cũng tăng gần 50% so với cùng kỳ.

Thu hoạch thanh long tại Bình Thuận. Ảnh: Quốc Việt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Giá tôm đang tăng trở lại, cá ngừ tiếp tục rớt giá

Hiện nay giá tôm đang có xu hướng tăng trở lại. Trong khi đó, giá cá ngừ ở thị trường trong nước tháng 6 tiếp tục giảm do xuất khẩu giảm mạn...